văn hóa tặng quà tết 2017

Món quà là một văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết, và việc tặng quà đã trở thành truyền thống tốt đẹp bao đời nay. Tuy nhiên, các văn hóa tặng quà tết, đặc biệt cho năm 2017 sắp tới sẽ khiến bạn cân nhắc.

Nhiều người khi tặng quà tết, thường quên mất việc chọn một món quà phù hợp và những văn hóa khi tặng quà. Nếu như tặng người dễ tính thì không vấn đề gì, nhưng đối với những gia đình truyền thống thì có món quà là niềm vui hay sự khó chịu là một câu hỏi vô cùng lớn. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những văn hóa tặng quà tết mà bạn nên thuộc nằm lòng, để tránh những trường hợp đáng tiếc cho ngày đầu năm.

Tặng quà là một nghệ thuật khó.

Khi tặng cho ai đó một món quà, đặc biệt dịp tết đầu năm, bạn cần phải cân nhắc nhiều khía cạnh:

Thứ nhất, tuổi tác người đó như thế nào?Thường tuổi tác rất quan trọng. Đối với những người lớn tuổi thì họ còn bị chi phối bởi những tập tục lạc hậu thời xưa, nên việc tặng quà trông có vẻ gian nan hơn bạn tưởng. Tốt nhất là bạn nên tìm một người nào đó hiểu đối phương và tư vấn cho bạn.

Thứ hai, người được tặng có địa vị như thế nào trong xã hội. Giả sử bạn tặng sếp mình một món quà tết thì sao?. Tặng quà tết cho sếp rất “nguy hiểm”, bện nên cân nhắc làm sao để có thể tặng một món quà ý nghĩa làm sếp hài lòng nhưng lại không gây hiểu nhầm cho người khác.

Thứ ba, vị trí người đó trong lòng mình như thế nào?Việc tặng quà cho bố mẹ hay bạn bè, những người bạn yêu quý thì tùy mức độ tình cảm mà tặng những món quà giá trị khác nhau. Nhưng chúng tôi muốn lưu ý cho bạn về việc tặng quà cho người yêu, vợ hoặc chồng và gia đình bên họ. Cân nhắc sao cho người ta có thể hài lòng và đừng đánh giá bạn qua những món quà.

Chọn quà tết cho những người cấp dưới cũng là một nghệ thuật. Bạn là sếp của một công ty chẳng hạn, phải tặng quà như thế nào để nhân viên khỏi phân bì nhau, hoặc có thể cảm thấy bạn hời hợt và xem thường họ. Chọn quà cho nhân viên quả là một vấn đề đau đầu.

Những điều cần tránh khi tặng giỏ quà tết

Khi bạn tặng quà tết, vì tết là thời khắc quan trọng nên người ta thường quan niệm
“đầu xuôi đuôi lọt”. Lỡ mà ngày đầu bạn tặng những món quà nằm trong danh sách cấm kỵ của gia đình người được tặng thì quả là một vấn đề cam go.

Tặng quà tết bạn nên tránh những món quà có màu sắc không may mắn, những vật tối màu hay khi tặng quà tránh nói những điều gỡ, không hay.

Câu chúc cũng nên phù hợp với từng người, tránh trường hợp chúc người trẻ tuổi câu : “sống lâu trăm tuổi”, họ coi đó là một điểm gỡ và sẽ rất khó chịu. Hoặc những món quà như đồng hồ, hay những món kiêng tặng ngày tết thì cũng không nên tặng.

Chúc bạn có một cái tết ấm áp.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *